บริษัท ศุภกรไฟเบอร์ จำกัด

บทความ

ไฟเบอร์กลาส ทำไมจึงเป็นที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน

25-08-2559 11:42:31น.

ปัจจุบันนี้ ไฟเบอร์กลาส กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก คือใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเครื่องมือเครื่องใช้หลายอย่าง เช่นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว เครื่องทำน้ำร้อน หลังคา เครื่องสุขภัณฑ์ ถังเก็บกักน้ำ เป็นต้น วันนี้ Decor.Mthai จึงนำเรืองน่ารู้ของไฟเบอร์กลาส มาเสนอเพื่อนๆ ค่ะ

คุณสมบัติที่ดีของไฟเบอร์กลาส : การที่ไฟเบอร์กลาสเข้ามามีบทบาทมากขึ้นก็เนื่องมาจากคุณสมบัติดีเด่นที่เหมาะสมกับยุคไฮเทคนี้ คือเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทานใช้ได้นานหลายสิบปี แต่มีน้ำหนักเบาและไม่เป็นสนิม เพราะเป็นพลาสติกที่เสริมแรงด้วยใยแก้วโดยพลาสติก (เรซิน) ที่นำมาผลิตไฟเบอร์กลาสนั้นเป็นชนิดคงตัวที่ทนทานมากคือไม่กรอบหักหรือแตกง่ายเหมือนพลาสติกธรรมดาที่ใช้ทำของใช้ทั่วไป เช่น ขันหรือถังน้ำขนาดย่อมส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชนิด

ข้อแตกต่างระหว่างพลาสติก กับไฟเบอร์กลาส : โดยข้อแตกต่างระหว่างพลาสติกทั้ง 2 ชนิดนี้คือ THERMOPLASTIC มักเปลี่ยนสภาพไปตามอุณหภูมิเมื่อถูกความร้อนก็เริ่มละลายและเมื่อได้รับความเย็นก็กลับแข็งตัวอีก ซึ่งการเปลี่ยนสภาพบ่อย ๆ นี้ทำให้ขาดความทนทาน แต่ THERMOSETTING จะอยู่ตัวคงสภาพไปตลอดไม่เปลี่ยนรูปร่างไม่ว่าจะได้รับอุณหภูมิร้อน-เย็นอย่างไร นอกจากนี้เรซินที่ใช้ในการผลิตไฟเบอร์กลาสก็ยังมี U.V.RESISTANCE ซึ่งจะป้องกันไม่ให้รังสีอุลตร้าไวโอเล็ตในแสงแดดทำลายโครงสร้างทางโมเลกุลให้ผุพังและสีซีดจางเร็ว จึงช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นอีกด้วย

ดังนั้นไฟเบอร์กลาสจึงไม่ใช่เป็นเพียงพลาสติกธรรมดาทั่วไปแต่เป็นวัสดุที่สังเคราะห์จากสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีมานานแล้ว คือพลาสติกและแก้ว โดยนำคุณสมบัติเด่นของทั้ง 2 ชนิดมาผสานกันให้เป็นสิ่งที่ทรงคุณประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมสมัยใหม่ จึง ฮิตกันมาก และในบ้านเราเดี๋ยวนี้ก็นิยมใช้ไฟเบอร์กลาสกันอย่างแพร่หลาย เพราะวัสดุที่ทำด้วยโลหะที่ผุกร่อนและเป็นสนิมได้ ซึ่งนอกจากจะสกปรกแล้วก็ยังเป็นอันตรายอีกด้วย และเมื่อเปรียบเทียบราคากับอายุการใช้งานที่นานหลายสิบปีของไฟเบอร์กลาสแล้วก็ยิ่งเห็นว่าคุ้มค่ากว่า จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างสูงในเวลานี้

ที่มา: decor.mthai.com